0937.917.902

6 Lưu Ý Khi Bổ sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng Không Phải Ba Mẹ Nào Cũng Biết

Những khoảnh khắc đầu đời của con luôn là những cột mốc đáng nhớ trong suốt giai đoạn phát triển của trẻ. Cha mẹ sẽ vô cùng hồi hộp chờ đón nụ cười đầu tiên của con, hay đếm xem con mọc được bao nhiêu răng, ngày ngày ngắm nhìn những chồi răng mới nhú. Tuy nhiên, nếu con yêu của bạn bị tình trạng chậm mọc răng thì bạn cần làm gì? Liệu có cần bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng và liều lượng, cách bổ sung ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ. Chính vì vậy, bài viết này Picomall sẽ cung cấp các kiến thức về bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng.

Hiểu đúng về khái niệm trẻ chậm mọc răng

Thời điểm bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên và tốc độ mọc răng của mỗi bé là khác nhau. Có bé mới 4 tháng tuổi đã bắt đầu mọc răng, thậm chí có những bé có răng ngay từ khi mới sinh ra, có bé 8 tháng mới bắt đầu mọc, nhưng cũng có trẻ chậm hơn Nhưng thông thường, những chiếc răng sữa đầu tiên mọc từ lúc 6 tháng và việc mọc răng sữa sẽ kết thúc khi trẻ được từ 2-2,5 tuổi. Trẻ sẽ bắt đầu mọc răng từ hàm dưới.

Đối với trẻ trên dưới 1 tuổi, ta có công thức tính số răng như sau: Số răng =  Số tháng tuổi – 4. Nếu đúng với công thức này thì trẻ đang có tốc độ mọc răng bình thường, không đáng quan ngại.

Ví dụ, nếu trẻ 6 tháng thì số răng sữa sẽ có là 2 răng. Trẻ 10 tháng thì số răng sữa là 6 răng,… Còn nếu ít hơn số trên thì tính là trẻ chậm mọc răng.

Bổ sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng
Thứ tự mọc răng ở trẻ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mọc răng chậm ở trẻ

Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc trẻ mọc răng chậm, bao gồm:

  1. Tính di truyền: Nếu trong gia đình đã từng có người từ nhỏ bị chậm mọc răng (ông bà cha mẹ), thì khả năng trẻ sinh ra trong những gia đình này cũng sẽ gặp vấn đề tương tự.
  2. Trẻ sinh non: Trẻ sinh non hoặc thiếu tháng thường dễ gặp các vấn đề về sự phát triển, như chậm biết đi và chậm mọc răng.
  3. Thiếu canxi: Trong một số tình huống, thiếu canxi có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng, và thậm chí dẫn đến tình trạng thấp còi và sự phát triển yếu hơn do hệ cơ xương không đủ mạnh. Để giải quyết vấn đề này, việc bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng có thể giúp thúc đẩy tốc độ phát triển hệ răng và xương của bé.
  4. Suy dinh dưỡng: Chậm mọc răng cũng có thể là một tín hiệu của suy dinh dưỡng ở trẻ. Thường thì các triệu chứng khác cũng sẽ hiện ra đồng thời với việc trẻ mọc răng chậm, như thấp còi hay nhẹ cân.
  5. Nhiễm khuẩn miệng: Nếu mẹ không được vệ sinh răng miệng cho bé thường xuyên, vi khuẩn và nấm ngứa có thể phát triển và gây nhiễm khuẩn cho khoang miệng và nướu, viêm lợi, làm tổn thương và làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng bình thường, khiến răng phát triển chậm hơn.
  6. Bệnh lý: Một số bệnh lý như hội chứng Down, rối loạn hoạt động tuyến yên, trẻ bị suy giáp,… cũng có thể dẫn đến việc trẻ mọc răng chậm.
Bổ sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng
Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc trẻ mọc răng chậm

Tóm lại, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ mọc răng của trẻ. Việc hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp mẹ có cách tiếp cận và chăm sóc thích hợp cho con.

Hậu quả khi trẻ mọc răng chậm

Giai đoạn dưới 1 tuổi, phát triển thể chất cho trẻ là vô cùng quan trọng. Nhiều thế hệ đi trước cho rằng, trước sau gì thì răng cũng mọc, 12-13 tháng mới bắt đầu mọc răng nhưng lớn lên răng vẫn đầy hàm đó thôi? Liệu vấn đề chậm mọc răng là bình thường như nhiều người vẫn nghĩ? Trẻ mọc răng chậm sẽ có những hậu quả sau:

Chậm mọc răng có thể là biểu hiện của nội tiết yếu

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Cương: những người chậm phát triển chiều cao, chậm phát triển vận động, chậm mọc răng thì nội tiết của họ yếu, sau này lớn lên dễ bị “ngực phẳng, mông lép,…” Nội tiết yếu thì sau này nếu là nữ thì thai sản cũng gặp nhiều vấn đề, nuôi con gặp nhiều vấn đề và sức khỏe của họ cũng gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến nội tiết.

Chậm mọc răng cũng là một quá trình. Di truyền từ gia đình, nội tiết tố không đủ, dưỡng chất không đủ,…

Bổ sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng
Những trẻ chậm mọc răng thì nội tiết bị yếu, sau này lớn lên dễ bị “ngực phẳng, mông lép,…

Ảnh hưởng đên cấu trúc xương mặt

Hàm răng ảnh hưởng rất lớn đến cấu trúc xương mặt, gương mặt của bé sau này. Bởi vì:

+ Răng sữa chậm mọc có thể dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn cũng phát triển chậm hơn.

+ Sự mọc đồng thời của răng sữa và răng vĩnh viễn có thể gây ra tình trạng “hàm răng đôi”. Hiện tượng này tạo ra hai loại răng ở cùng một vùng hàm, tạo ra khó khăn trong việc duy trì vệ sinh miệng và tác động đến mặt thẩm mỹ.

Bổ sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng
Sự mọc đồng thời của răng sữa và răng vĩnh viễn có thể gây ra tình trạng “hàm răng đôi”

Mọc răng chậm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bé

+ Do răng mọc chậm, phần thân của răng ẩn ở dưới nướu, không thể vệ sinh được, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, dễ bị viêm, nhiễm trùng.

+ Răng có thể bị sâu khi còn đang ẩn ở dưới nướu, dẫn đến nguy cơ lây lan và làm cho nhiều răng bị sâu cùng lúc.

Bổ sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng
Mọc răng chậm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bé

Tại Sao Cần Bổ Sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng

Trẻ chậm mọc răng có nên bổ sung canxi? Câu trả lời là canxi đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình phát triển hệ răng của trẻ. Thực tế, canxi chiếm tới 50% thành phần của cấu trúc răng. Việc này không chỉ đảm bảo răng phát triển đúng theo tiến độ mà còn đóng góp vào việc duy trì sức mạnh của răng và giảm nguy cơ sâu răng.

Việc bổ sung canxi đầy đủ cũng làm cho răng trẻ trắng sáng hơn, chắc khỏe hơn. Vì vậy, việc cung cấp đủ canxi cho những trẻ chậm mọc răng có vai trò vô cùng quan trọng. Hơn nữa, ngay cả đối với những trẻ đang trong giai đoạn mọc răng hoặc thay răng, việc duy trì mức canxi hàng ngày cũng vô cùng cần thiết.

Bổ sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng
Bổ sung canxi đầy đủ cũng làm cho răng trẻ trắng sáng hơn, chắc khỏe hơn

Nhu Cầu Canxi Cho Trẻ Để Hạn Chế Tình Trạng Chậm Mọc Răng

Những chiếc răng sữa đầu tiên thông thường sẽ nhú ra từ lúc 6 tháng và việc mọc răng sữa sẽ kết thúc khi trẻ được từ 2-2,5 tuổi. Đây cũng là giai đoạn phát triển thể chất vượt trội của trẻ, trẻ sẽ lớn lên rất nhanh, cần một nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này. Đặc biệt là cần bổ sung canxi cho trẻ đầy đủ.

Hơn nữa, một điều quan trọng mà cha mẹ cần biết rằng, không phải đợi đến khi ra đời thì mầm răng mới mọc lên, mà thật ra, mầm răng đã được hình thành trong lợi của bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Và đợi đến 6 tháng thì những mầm răng này răng sẽ xuyên qua lợi để bắt đầu nhú lên, mọc ra những chiếc răng sữa đầu tiên. Vậy nên, cần bổ sung canxi cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Bổ sung canxi cho bà bầu cũng là bổ sung canxi cho bé yêu trong bụng của bạn. Cụ thể:

+ Đối với 3 tháng đầu, nhu cầu canxi của mẹ bầu vào khoảng 800mg/ngày.

+ 3 tháng giữa của thai kỳ, nhu cầu canxi của mẹ bầu là 1.000mg/ngày

+ Vào 3 tháng cuối thai kỳ và khi nuôi con bú, lượng canxi của mẹ bầu tăng lên 1.500mg/ngày.

Sau khi trẻ ra đợi, trong độ tuổi mọc răng, từ 0 – 3 tuổi, nhu cầu canxi của trẻ như sau:

+ Trẻ dưới 6 tháng tuổi sẽ cần 300mg canxi/ ngày.

+ Trẻ từ 7 tháng tới 12 tháng tuổi cần 400mg canxi/ ngày.

+ Trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần 500 mg canxi/ngày.

Bổ sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng
Nhu cầu Canxi cho trẻ từ 0-3 tuổi

Cách Bổ Sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng

Để tránh tình trạng trẻ chậm mọc răng do thiếu canxi, mẹ nên chú ý bổ sung canxi cho trẻ với các cách sau:

A. Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng từ thực phẩm tự nhiên

Một cách hiệu quả để bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng là xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp và tập trung vào các thực phẩm tự nhiên có trong bữa ăn hàng ngày mà có hàm lượng canxi cao. Trẻ chậm mọc răng nên bổ sung gì, dưới đây là một số nhóm thực phẩm bạn có thể cân nhắc khi đưa vào khẩu phần ăn của bé:

1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa tươi, sữa chua, phô mai, bơ… đều chứa lượng canxi quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Khuyến khích trẻ uống từ 300-500ml sữa mỗi ngày và hạn chế sử dụng nước khoáng, nước cháo, nước rau củ để pha sữa cho trẻ, vì chúng có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Đối với trẻ được bú mẹ, hãy đảm bảo rằng mẹ cung cấp đủ lượng sữa cho bé và chính mẹ cũng cần bổ sung dĩnh dưỡng và đặc biệt là canxi đầy đủ để các dưỡng chất này đi vào sữa cho bé yêu của bạn hấp thu.

Bổ sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng
Bú mẹ đủ sẽ cung cấp đủ canxi cho bé trong những tháng đầu đời

2. Các loại hạt, ngũ cốc

Hạnh nhân, mè đen, các loại hạt ngũ cốc,… là nguồn cung cấp canxi tự nhiên. Nếu bé của bạn đã bước vào độ tuổi ăn dặm, bạn có thể thêm các loại hạt vào bữa ăn của trẻ để giúp cung cấp canxi và cải thiện phát triển thể chất, đặc biệt là tốc độ mọc răng và chiều cao. Bạn có thể xay cháo với một vài loại hạt ngũ cốc. Khi bé đã trên 1 tuổi, bạn có thể chế biến thành sữa hạt, bánh và các món khác nhau để bé luôn cảm thấy thích thú.

Bổ sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng
Hạnh nhân, mè đen, các loại hạt ngũ cốc,… là nguồn cung cấp canxi tự nhiên

3. Trái cây

Những loại trái cây chứa nhiều canxi có thể kể đến như cam, quýt, kiwi, chà là, lê, mận,… Bạn có thể cho bé ăn tự nhiên hoặc ép thành nước cho bé uống.

Bổ sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng
Có thể bổ sung canxi cho bé từ các loại trái cây

4. Rau lá xanh

Bổ sung canxi từ các loại rau lá xanh như bông cải xanh, cải xanh, cải xoăn, cải thìa, cải thảo… là một cách tốt để hỗ trợ trẻ mọc răng. Chế biến những món ăn dặm từ những loại rau này giúp cung cấp lượng canxi cần thiết.

Bổ sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng
Bổ sung canxi từ các loại rau lá xanh

5. Các loại thủy hải sản

Một nguồn cung cấp canxi dồi dào cho trẻ chính là các loại thủy hải sản như tôm, cua, ốc, cá, hến, sò. Bạn có thể chế biến nhiều món ngon cho bé từ các loại thực phẩm này đấy.

Bổ sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng
Các loại thủy hải sản là nguồn cung cấp canxi dồi dào

B. Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng từ thực phẩm chức năng

Khi trẻ chậm mọc răng, thì ngoài bổ sung canxi cho trẻ thông qua thức ăn, cách làm cho răng mọc nhanh nhất, đẩy nhanh tốc độ mọc răng của con đó chính là bổ sung canxi bằng cách thực phẩm chức năng.

Khi lựa chọn thực phẩm chức năng bổ sung cho trẻ chậm mọc răng, bạn cần chú ý chọn sản phẩm phù hợp với trẻ, và phải bổ sung kèm vitamin D3K2. Mặc dù biết rằng, canxi hỗ trợ mọc răng nhưng chỉ bổ sung canxi thôi là không đủ. D3K2 là những chất dẫn truyền. Canxi từ thuốc, thức ăn đi vào ruột non, D3 giúp hấp thụ canxi đi vào mạch máu. K2 giúp gắn canxi vào xương. Nếu chỉ bổ sung canxi thì lượng canxi mà cơ thể hấp thu được chỉ là 10%, số còn lại sẽ bị đào thải ra ngoài, thậm chí có thể gây ra sỏi thận,… Còn nếu bạn bổ sung thêm D3+ CANXI thì lượng hấp thu tăng lên 40%. Con số này sẽ tăng lên 90% nếu bạn bổ sung đầy đủ CANXI + D3 + K2.

Picomall xin giới thiệu đến các bạn dòng sản phẩm canxi được nhiều cha mẹ tin dùng để tránh nguy cơ trẻ chậm mọc răng như sau:

+ Bổ sung cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ: Midu MenaQ7 180mcg – Phát triển chiều cao cho trẻ em và giúp xương chắc, dài, dẻo từ trong bụng mẹ tới suốt cuộc đời

+ Đối với trẻ dưới 1 tuổi: MenaQ7 K2 45mcg – Bổ sung K2, Calci, D3 hỗ trợ tăng cường hấp thu Calci vào xương và răng cho trẻ.

+ Trẻ từ 1-3 tuổi: Midu MenaQ7 180mcg – Phát triển chiều cao cho trẻ em và giúp xương răng chắc, khỏe.

Lưu ý nên uống theo đúng, đủ, đều theo liều lượng, hướng dẫn, tham vấn của bác sĩ.

Bổ sung Canxi Cho Trẻ Chậm Mọc Răng
MenaQ7 K2 45mcg – Bổ sung K2, Calci, D3 bổ sungc anxi cho trẻ dưới 1 tuổi

Xem thêm:

Kết Luận

Chậm mọc răng là tình trạng phổ biến mà nhiều trẻ hiện nay đang gặp phải, là nỗi lo của nhiều bố mẹ đang nuôi con nhỏ. Picomall hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có nhiều thông tin hơn về vấn đề chậm mọc răng và cách để bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng, cho trẻ một sức khỏe toàn diện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo